Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

0
48
Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

[ad_1]

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù - Ảnh 1.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bác Son và Trương Minh Tuấn – Ảnh: NAM TRẦN

TAND TP Hà Nội xác định cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ. Bị cáo Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là những người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Son, có vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án. 

Xét nhân thân, các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Son là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác. Ông Son được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định. 

Với số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ, gia đình ông Son đã thay bị cáo tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này. Do đó HĐXX đánh giá bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình như đề nghị của Viện kiểm sát.

Hai cuu bộ trưởng cùng các bị cáo nghe Tòa tuyên án – Video: THÂN HOÀNG

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Theo nội dung bản án, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn được tặng huân chương, bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ TT&TT có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực trong khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Bắc Son đến tòa ngày 28-12 – Ảnh: NAM ANH

Bị cáo Lê Nam Trà lãnh 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 16 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là 23 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải lãnh 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 10 năm tội nhận hối lộ, tổng hình phạt 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù, bị cáo Phạm Nhật Vũ lãnh 3 năm tù. Các bị cáo còn lại là nguyên lãnh đạo Mobifone, lãnh đạo công ty thẩm định giá bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Đối với các cá nhân có liên quan trong vụ án, trong đó có con gái ông Son, HĐXX nhận định không có cơ sở xác định trách nhiệm hình sự với con gái ông Son.

Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù - Ảnh 4.

Ông Trương Minh Tuấn đến phiên tòa sáng 28-12 – Ảnh: NAM ANH

>> Tiếp tục cập nhật

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here