Xả nước vào sông Tô Lịch để giảm ngập cho Hà Nội

0
52
Xả nước vào sông Tô Lịch để giảm ngập cho Hà Nội


Xả nước vào sông Tô Lịch để giảm ngập cho Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vực thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ của Nhật Bản – Ảnh: TT

Sau khi nhận 1,3 triệu m3 nước từ hồ Tây từ ngày 9 đến ngày 11-7, nước sông Tô Lịch dâng cao, chuyển màu xanh trong vài ngày.

Tuy nhiên, trong các ngày 15 và 16-7, chuyên gia đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản trả lời một số cơ quan báo chí cho rằng việc xả nước làm ảnh hưởng đến thử nghiệm, cụ thể là việc lấy mẫu sau 2 tháng vào ngày 16-7 không thực hiện được vì tính chất dòng nước đã thay đổi.

Phía công ty Thoát nước Hà Nội dẫn chiếu quy định của thành phố về việc thống nhất mực nước khống chế các sông, hồ điều hòa ở Hà Nội. Theo đó, mực nước khống chế vào mùa mưa của Hồ Tây được quy định từ 5,60 – 5,70m.

Ngày 9-7, mực nước hồ Tây đo được là 5,96m, vượt 0,26 đến 0,36m so với mực nước quy định. Vì thế, đơn vị này bắt buộc phải xả nước để điều tiết, lấy chỗ chứa nước cho các trận mưa tiếp theo.

Thực tế, chiều tối 15-7, Hà Nội có mưa lớn, mực nước sông dâng cao nhưng quanh khu vực hồ Tây không bị úng ngập vì nước mưa đã được rút xuống hồ.

Công ty thoát nước Hà Nội đề nghị phía JVE nghiên cứu, có giải pháp khắc phục. Từ nay đến tháng 10, hồ Tây tiếp tục được dự báo tiếp tục phải tiếp nhận nước mưa chống ngập cho thành phố, sông Tô Lịch cũng tiếp tục là nơi thoát nước cho hồ Tây.Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here