TP HCM muốn kiểm soát khí thải xe máy

0
23
TP HCM muốn kiểm soát khí thải xe máy

[ad_1]

Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho rằng phải kiểm soát khí thải độc hại hydrocacbon, bụi mịn PM1O… từ xe máy do ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dân.

Trong tháng 10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam và các đơn vị liên quan để bàn kế hoạch khảo sát khí thải xe máy. Phương án cuối cùng sẽ được UBND TP HCM trình Chính phủ cho thí điểm.

Khí thải từ xe máy, ôtô là một trong 3 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Sài Gòn. Ảnh: Hữu Khoa

Khí thải từ xe máy, ôtô là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm không khí ở Sài Gòn. Ảnh: Hữu Khoa.

Hiện, thành phố có gần 7,9 triệu phương tiện, trong đó hơn 730.000 ôtô và 7,15 triệu xe máy (chiếm khoảng 95%). Số lượng xe máy tiêu thụ 50% xăng (không tính diesel) nhưng thải ra cỡ 94% khí HC (hydrocacbon), 87% khí CO (cacbon monoxit), 57% khí NOx (oxit nitơ) và 33% bụi mịn PM1O trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới.

Hôm 9/10, Trung tâm Quan trắc môi trường TP HCM công bố khí thải từ xe máy, ôtô là một trong 3 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở TP HCM. Việc kiểm soát được khí thải góp phần đáng kể giúp giảm ô nhiễm không khí cho thành phố đông dân nhất nước.

Hiện Thông tư 70/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có mức tiêu chuẩn khí thải rất thấp và chỉ áp dụng được với ôtô đang lưu hành, chưa có tiêu chuẩn đối với xe máy. Trong khi đó, quy định tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định số 49/2011 lại chỉ áp dụng đối với xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới chứ không phải với xe lưu thông trên đường.

Hữu Nguyên

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here