Phó chỉ huy quân sự phường lừa tiền nhiều dân quân tự vệ rồi bỏ trốn

0
62
Phó chỉ huy quân sự phường lừa tiền nhiều dân quân tự vệ rồi bỏ trốn

[ad_1]

Phó chỉ huy quân sự phường lừa tiền nhiều dân quân tự vệ rồi bỏ trốn - Ảnh 1.

Thẻ tín dụng của một nạn nhân bị ông Duy sử dụng – Ảnh: MINH HÒA

Nhiều ngày nay, báo Tuổi Trẻ liên tục nhận nhiều đơn phản ảnh của bạn đọc tố cáo ông Lữ Thanh Duy (30 tuổi, ngụ phường 1, quận Bình Thạnh, nguyên phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quận sự phường 1, quận Bình Thạnh) lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nhiều tỉ đồng của hàng chục nạn nhân là dân quân tự vệ (DQTV), giao hàng, nhân viên…

Theo đơn tố cáo của anh T.M.T. (ngụ phường 1, quận Bình Thạnh), tháng 5-2019, ông Duy mượn anh T. 5 triệu đồng. Do ông Duy là phó chỉ huy Ban chỉ huy quân sự phường nên anh T. tin tưởng. Sau đó, ông Duy nhiều lần hỏi vay tiền của anh T và gia đình anh với lý do cần vốn làm ăn, mỗi lần 10 – 50 triệu đồng.

Ông Duy nói với anh T. buôn bán rất có lãi và thỉnh thoảng cho anh T. 1 – 2,5 triệu đồng khiến anh T. càng tin tưởng.

Tiếp đó, ông Duy nói với anh T. cần tiền mở rộng kinh doanh nên bảo anh đi mượn thêm cho mình.

Cứ thế, đến tháng 9-2019, tổng số tiền anh T. cho ông Duy mượn đã hơn 1,3 tỉ đồng, nhưng khi anh T đòi ông Duy không trả và không liên hệ được.

Lúc này, anh T. mới phát hiện ông Duy đã bỏ trốn. Đồng thời, nhiều nạn nhân khác cũng tìm đến nhà ông Duy đòi nợ. Do ông Duy bỏ trốn nên các nạn nhân lên UBND phường 1, Ban chỉ huy quân sự phường 1 để tố cáo.

Ngoài vay mượn tiền, ông Duy còn dùng thông tin cá nhân của nhiều người đi làm thẻ tín dụng để mình thụ hưởng với hạn mức từ 40 – 50 triệu đồng. Trong đó có các nạn nhân là dân quân tự vệ cơ động của phường, như anh T.L.D.M.T. (22 tuổi, ngụ phường 1, quận Bình Thạnh).

Theo đơn tố cáo, anh T. tham gia dân quân tự vệ cơ động của phường. Tháng 7-2019, ông Duy yêu cầu anh T. làm thẻ tín dụng để lo sinh hoạt phí cho anh em phường đội và quà cáp nếu không “sẽ bị đánh giá xấu vào hồ sơ dân quân”.

Sau đó, ông Duy dẫn anh T. lên ngân hàng trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp) làm thủ tục mở thẻ tín dụng, hạn mức 40 triệu đồng. Ông Duy giữ thẻ sử dụng và hứa sẽ đóng tiền đáo hạn hàng tháng, nếu có việc gì xảy ra sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Khi ông Duy không đóng tiền cho ngân hàng, anh T. tìm đến Ban chỉ huy quân sự phường 1 thì mới biết ông Duy đã bỏ trốn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Công an quận Bình Thạnh cho biết hiện ông Duy đã bỏ trốn. Tính đến nay Công an quận đã tiếp nhận tố cáo của hơn 30 nạn nhân của ông này. Trong đó, riêng tháng 11-2019, đã tiếp nhận tố cáo của 24 nạn nhân với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng.

Do số tiền bị chiếm đoạt lớn, thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an TP.HCM nên Công an quận Bình Thạnh đã đề xuất chuyển vụ việc cho Công an TP thụ lý giải quyết theo quy định.

“Trước phường có nghe phong thanh chuyện tiền bạc của ông Duy với dân quân cơ động và nhiều người khác, khi ông này bỏ trốn, nhiều người lên tố cáo phường mới biết. Hiện đã giải quyết cho ông Duy nghỉ việc” – ông Nguyễn Đình Chiến, bí thư Đảng ủy phường 1, cho hay.

Ông Trần Đăng Khoa – chủ tịch UBND phường 1 – cho biết thêm khi xảy ra sự việc, tháng 10-2019, ông Duy có gửi đơn xin nghỉ việc nên phường đã căn cứ vào đó giải quyết theo nguyện vọng.

“Sắp tới phường cũng sẽ họp đơn vị quân sự để trao đổi lại các vấn đề liên quan, còn hành vi ông Duy thế nào thì để cơ quan điều tra làm rõ…”, ông Khoa nói.

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here