Làm giảm hơn 500ha khu bảo tồn biển Hòn Cau, Bình Thuận kiểm điểm nhiều đơn vị

0
99
Làm giảm hơn 500ha khu bảo tồn biển Hòn Cau, Bình Thuận kiểm điểm nhiều đơn vị

[ad_1]

Làm giảm hơn 500ha khu bảo tồn biển Hòn Cau, Bình Thuận kiểm điểm nhiều đơn vị - Ảnh 1.

Khu vực biển Hòn Cau ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận – Ảnh: ĐỨC TRONG

Liên quan đến việc phối hợp với Bộ Công thương trong điều chỉnh quy hoạch Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân gây chồng lấn lên Khu bảo tồn biển Hòn Cau, ngày 8-7, tin từ UBND Bình Thuận cho biết đã yêu cầu các sở ngành và địa phương liên quan tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Cụ thể, Sở Công thương Bình Thuận là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc tham mưu cho UBND tỉnh góp ý điều chỉnh quy hoạch Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân để gửi Bộ Công thương. Những điều chỉnh quy hoạch này đã chồng lấn lên Khu bảo tổn biển Hòn Cau cạnh đó. 

Vì vậy, Sở Công thương Bình Thuận phải kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu trên.

Tương tự, UBND Bình Thuận còn yêu cầu các Sở NN-PTNT, Sở TN-MT và UBND huyện Tuy Phong tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Lý do: các đơn vị trên đã cùng phối hợp Sở Công thương trong việc tham mưu, đồng thời chưa nghiên cứu, rà soát kỹ, ý kiến góp ý chưa đầy đủ… trong các cuộc họp dẫn đến sự chồng lấn như trên.

Làm giảm hơn 500ha khu bảo tồn biển Hòn Cau, Bình Thuận kiểm điểm nhiều đơn vị - Ảnh 2.

Dưới đáy biển Hòn Cau, huyện Tuy Phong, Bình Thuận – Ảnh: HUỲNH QUANG HUY

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 21-2, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) có thông báo kết quả kiểm toán công tác quản lý môi trường tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận).

Theo thông báo, công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân chưa có sự phối hiệu quả giữa UBND Bình Thuận và Bộ Công thương.

Việc điều chỉnh quy hoạch Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân không tuân thủ quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020 và quyết định về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, dẫn đến chồng lấn với Khu bảo tồn biển Hòn Cau khoảng 525ha, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Để xử lý việc chồng lấn trên, Sở NN-PTNT Bình Thuận đang phối hợp với Viện nghiên cứu chuyên ngành có uy tín trong lĩnh vực bảo tồn biển tiến hành khảo sát, đánh giá đa dạng sinh học các khu vực phụ cận (khu vực lân cận của Khu bảo tồn biển Hòn Cau sau thời gian bảo vệ và quản lý đã phục hồi nguồn lợi và đa dạng sinh học ổn định) để bổ sung phần diện tích giảm, đồng thời sớm có báo cáo đề xuất tiếp theo.

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here