Hơn 70 cán bộ cao cấp bị kỷ luật

0
29
Hơn 70 cán bộ cao cấp bị kỷ luật

[ad_1]

Từ năm 2016 đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp bị kỷ luật, trong đó có một Uỷ viên Bộ Chính trị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khoá XII) chiều 12/10, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay (tháng 1/2016), các cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý.

Trong đó có một Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII; 14 nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, một nguyên Phó thủ tướng , 5 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 Bí thư Tỉnh uỷ, 5 nguyên Bí thư Tỉnh uỷ và 17 tướng lĩnh.  Một số cán bộ cấp cao đã bị xử lý hình sự.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng (Ban cán sự đảng các bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải; Ban Thường vụ Đảng uỷ Ngoài nước, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc).

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (từ trái qua) bị Hội nghị Trung ương 11 khai trừ Đảng. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (từ trái qua) bị Hội nghị Trung ương 11 khai trừ Đảng. Ảnh: Bộ Công an

“Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Cho rằng đây là “bài học sâu sắc, đắt giá”, ông đề nghị từng Uỷ viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện; thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường.

Trong quá trình chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ “phải kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những cán bộ vi phạm, thoái hoá, biến chất!”.

“Bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật đều phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, ông nói.

Tại hội nghị lần này, Trung ương đã bầu bổ sung 4 Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; khai trừ Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng khoá X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trương Minh Tuấn – Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khoá XII) khai mạc ngày 7/10, thảo luận, cho ý kiến một bước về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng gồm: Dự thảo báo cáo chính trị và dự thảo Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược kinh tế – xã hội 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2021-2030; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện công tác xây dựng Đảng, thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ khóa XII.

Bên cạnh đó, Trung ương cũng cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019 – 2020 và một số vấn đề quan trọng khác.

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here