Cựu thứ trưởng và 3 quan chức Bộ TTTT bị đề nghị xử lý trách nhiệm

0
33
Cựu thứ trưởng và 3 quan chức Bộ TTTT bị đề nghị xử lý trách nhiệm

[ad_1]

Cựu thứ trưởng và 3 quan chức Bộ TTTT bị đề nghị xử lý trách nhiệm - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, hai cựu tướng công an cùng 90 đồng phạm đã bị tuyên án – Ảnh: TTO

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, cùng với việc đề nghị xử lý trách nhiệm cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Công an Phú Thọ cũng đề nghị Bộ Thông tin – truyền thông (Bộ TTTT) kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các ông Nguyễn Minh Hồng – cựu thứ trưởng; Lê Quang Tự Do – phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; Phạm Thị Thu Huyền – trưởng Phòng thông tin điện tử; Bùi Thị Thúy Liễu – phó trưởng Phòng thông tin điện tử.

Có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm

Ngay sau khi hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án đường dây đánh bạc do cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh “bảo kê”, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng có thông báo gửi Bộ TTTT để nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm một số cá nhân liên quan.

Cơ quan An ninh điều tra xác định ông Nguyễn Minh Hồng là người ký giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng cho Công ty CNC, được phép sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng.

Tại cơ quan điều tra, ông Hồng khai nhận với chức vụ, quyền hạn, trách nhiệm là thứ trưởng Bộ TTTT, khi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã tiến hành thẩm định, thấy đảm bảo theo đúng các quy định nên đề xuất cấp giấy phép G1 cho Công ty CNC. 

Trong hồ sơ đề án có cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng của Công ty CNC.

Ông Hồng khai việc cho phép các đơn vị phát hành trò chơi điện tử được sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán đã diễn ra từ lâu, không bị cơ quan thanh tra, kiểm tra xử lý, văn bản quy định của pháp luật chưa rõ ràng. Do đó nguyên thứ trưởng không thừa nhận sai phạm của bản thân mà cho rằng đây là thiếu sót của Bộ TTTT trong công tác quản lý nhà nước.

“Với chức vụ, quyền hạn, trách nhiệm là thứ trưởng Bộ TTTT, khi cấp dưới đề xuất cấp giấy phép G1 cho công ty CNC, Nguyễn Minh Hồng phải kiểm tra kỹ, đánh giá đúng kết quả thẩm định hồ sợ dựa trên căn cứ đầy đủ của các văn bản pháp luật, tuy nhiên Nguyễn Minh Hồng chỉ căn cứ vào đề xuất của cấp dưới đề ký giấy phép G1 là chưa đầy đủ”, Công an tỉnh Phú Thọ đánh giá.

Cơ quan An ninh điều tra nhận định hành vi của nguyên thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng có dấu hiệu về mặt khách quan của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên theo điều luật, hậu quả là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành phải có thiệt hại về vật chất và vật chất có định lượng, cho nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự Nguyễn Minh Hồng. Công an đề nghị Bộ TTTT phối hợp các cơ quan liên quan xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn theo quy định.

Ông Hồng đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-12-2018.

Chưa làm hết trách nhiệm

Công an cũng xác định ông Lê Quang Tự Do là người ký đề xuất ông Nguyễn Minh Hồng cấp giấy phép G1 cho Công ty CNC.

Mặc dù hồ sơ xin cấp phép của CNC mô tả chi tiết phương thức thanh toán là sử dụng thẻ cào viễn thông để thanh toán cho game online nhưng vẫn được Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử chấp nhận đề xuất cấp giấy phép.

Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng với chức vụ, trách nhiệm là phó cục trưởng, trực tiếp chỉ đạo công tác thẩm định, đánh giá hồ sơ xin cấp giấy phép G1 cho Công ty CNC, khi cấp dưới báo cáo kết quả thẩm định, ông Lê Quang Tự Do phải căn cứ đầy đủ các văn bản pháp luật để đánh giá.

Tuy nhiên ông Do đã căn cứ không đầy đủ các văn bản pháp luật, chưa thực hiện hết trách nhiệm và đề xuất lãnh đạo Bộ TTTT cấp giấy phép G1 cho Công ty CNC có phương thức thanh toán sử dụng thẻ cào viễn thông, dẫn đến các tội phạm lợi dụng kẽ hở này để thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trên mạng Internet gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng giống nguyên thứ trưởng Hồng, hành vi của ông Lê Quang Tự Do bị đánh giá có dấu hiệu tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự ông Do và đề nghị Bộ TTTT xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Các bà Bùi Thị Thu Huyền và Bùi Thị Thúy Liễu là những người thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép G1 của Công ty CNC. Hai bà này đã căn cứ chưa đầy đủ các văn bản pháp luật, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Với trách nhiệm được giao, khi chưa có văn bản cho phép được sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho game online, bà Huyền và bà Liễu phải tham mưu, đề xuất lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và thông tin đện tử yêu cầu Công ty CNC loại bỏ phương thức thanh toán này ra khỏi đề án.

Tuy nhiên cả hai lãnh đạo Phòng thông tin điện tử không thực hiện mà đề xuất cấp giấy phép G2 cho Công ty CNC. Cả hai bà không bị xử lý hình sự và Công an tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ TTTT xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Cơ quan An ninh điều tra cũng kiến nghị Bộ TTTT tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, sửa đổi bổ sung các quy định không phù hợp.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp giấy phép G1 để có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn không để sơ hở cho việc lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ TTTT chỉ đạo các đơn vị thuộc bộ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân phát hành trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here