Tài xế lùi xe Innova trên cao tốc khiến 5 người tử vong lĩnh 9 năm tù | Thời sự

0
4
Tài xế lùi xe Innova trên cao tốc khiến 5 người tử vong lĩnh 9 năm tù | Thời sự

[ad_1]

Theo đó, bị cáo Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) bị tuyên phạt 9 năm tù giam kể từ ngày 20.11.2016, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (35 tuổi, ở Thái Bình) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù kể từ ngày 17.2.2017, cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 3 điều 202 bộ luật Hình sự năm 1999.

Về dân sự, TAND thị xã Phổ Yên yêu cầu bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng phải đền bù cho các gia đình bị hại 1,5 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn phải đền bù 1 tỉ đồng, Lê Ngọc Hoàng đền bù 500 triệu đồng.

Về hình phạt bổ sung, TAND thị xã Phổ Yên cấm bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng một thời gian nhất định không được hành nghề lái xe.

Theo HĐXX, bị cáo Lê Ngọc Hoàng có lỗi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định về tốc độ, không giảm tốc độ khi gặp biển cảnh báo “Đi chậm”. Quá trình điều tra và trước tòa, bị cáo Hoàng không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ xác định nam tài xế có một phần lỗi trong vụ án này.

Đối với bị cáo Ngô Văn Sơn, đã có hành vi lái xe Innova đi lùi trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội ngày 19.11.2016 khi trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người quy định. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê Ngọc Hoàng nhiều lần kêu oan, phản bác cáo buộc của Viện KSND thị xã Phổ Yên. Bị cáo cho rằng điều khiển xe đi thẳng đang đi trên làn đường ưu tiên nên được quyền chạy từ 60 đến 100 km/giờ.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, đường cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội có tốc độ tối đa 100 km/giờ, tối thiểu 60 km/giờ. Theo điều 26 luật Giao thông đường bộ thì “không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu” nên trước khi xảy ra tai nạn bị cáo Hoàng điều khiển xe với tốc độ 62 km/giờ là đúng quy định.

Luật sư Thanh cho biết thêm, Viện KSND quy kết bị cáo Hoàng gặp biển cảnh báo “Đi chậm” song không giảm tốc độ tới mức 60 km/giờ mà vẫn đi 62 km/giờ “là không đúng”. Viện dẫn khoản 1 điều 5 Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, luật sư Thanh cho rằng, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép hoặc có thể dừng lại một cách an toàn trong các trường hợp như có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường.

Bởi vậy, bị cáo Hoàng phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép là 100 km/giờ nếu gặp biển cảnh báo nguy hiểm. Trước lúc xảy ra va chạm, bị cáo Hoàng điều khiển xe chạy với tốc độ 62 km/giờ tức là đã thấp hơn tốc độ tối đa cho phép nên Viện KSND quy kết không có căn cứ.

Hơn nữa, biển cảnh báo “Đi chậm” chỉ có hiệu lực đối với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ phải vào nút giao Yên Bình. Khi xe bị cáo Hoàng đang đi thẳng trên cao tốc thì biển báo này không có hiệu lực. Tuy nhiên, những luận điểm này không được HĐXX chấp nhận.

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here