Khởi kiện cấp trên vì bị áp chỉ tiêu phạt vi phạm giao thông

0
28
Khởi kiện cấp trên vì bị áp chỉ tiêu phạt vi phạm giao thông

[ad_1]

Mỹ6 cảnh sát viên cho rằng mình bị bắt viết vé phạt và tịch thu càng nhiều phương tiện càng tốt để đáp ứng đủ chỉ tiêu trái phép.

Đơn khởi kiện ngày 7/10 của nhóm cảnh sát viên nêu tên bị đơn là cảnh sát trưởng và chính quyền thị trấn Lawrence, bang New Jersey. Trong đơn kiện, 6 cảnh sát viên cáo buộc cảnh sát trưởng và hai người anh em trai (cùng làm cảnh sát) lệnh cho cấp dưới phải viết vé phạt và thu giữ phương tiện “mỗi khi có thể và không phải suy nghĩ” vì thu ngân sách đang giảm.

Cảnh sát trưởng Brian Caloiaro (trái) và hai người anh em cùng làm cảnh sát bị cáo buộc đặt ra chỉ tiêu vé phạt trái phép. Ảnh: Trentonian.

Cảnh sát trưởng Brian Caloiaro (trái) và hai người anh em cùng làm cảnh sát bị cáo buộc đặt ra chỉ tiêu vé phạt trái phép. Ảnh: Trentonian.

Theo đơn kiện, cảnh sát trưởng và chính quyền thị trấn Lawrence đã xây dựng được cách thức có hệ thống nhằm dùng pháp luật giao thông tạo nguồn thu cho ngân sách, từ đó đặt ra gánh nặng tài chính đáng kể cho tài xế vi phạm.

Cụ thể hơn, đơn kiện cho biết mọi xe vi phạm đều sẽ bị thu giữ “bất kể lỗi” và bị đưa tới bãi giữ xe vi phạm, nơi mà lái xe phải trả 300 USD để nhận lại phương tiện. Số tiền này không bao giờ được hoàn trả dù người lái xe sau này được tòa tuyên không vi phạm lỗi như vé phạt.

Ngoài ra, phòng cảnh sát thị trấn chỉ nhận tiền mặt hoặc ngân phiếu nên những người không đủ tiền mặt phải rút tiền từ cây ATM đặt ở sảnh tại trụ sở phòng cảnh sát. Tuy nhiên, vì cây ATM có hạn mức giao dịch là 200 USD, khách hàng sẽ phải rút thành hai đợt và bị tính hai lần phí. Khoản phí này được đưa vào ngân sách thị trấn.

Đơn kiện cho rằng chỉ cần bị viết vé phạt, người lái xe đã mất cho chính quyền thị trấn gần 475 USD phí thu giữ và kéo xe về bãi, dù có vi phạm thật sự hay không.

Không chỉ vậy, 6 cảnh sát viên khởi kiện còn nói khi không đồng tình với việc bị áp chỉ tiêu viết vé phạt, họ bị cho vào “danh sách đen”, không cho thăng chức, bị đánh giá tiêu cực, và phải chịu “những lời cáo buộc và cuộc điều tra nội bộ vô cớ” từ phía cấp trên và chính quyền thị trấn.

Luật sư đại diện 6 cảnh sát cho rằng việc đặt ra chỉ tiêu viết vé phạt không chỉ trái pháp luật mà còn hủy hoại mối quan hệ giữa người dân và cảnh sát.

Với căn cứ trên, đơn kiện cáo buộc cấp quản lý phòng cảnh sát và chính quyền thị trấn đã vi phạm quyền dân sự, tạo cho họ môi trường làm việc thù địch, từ đó yêu cầu tòa án lệnh cho chính quyền thị trấn ngừng sử dụng vé phạt giao thông làm nguồn thu ngân sách không chính đáng.

Khi được hỏi, cảnh sát trưởng và giới chức thị trấn Lawrence không lập tức đưa ra bình luận về sự việc.

Đây không phải lần đầu tiên cảnh sát cấp dưới khởi kiện cấp trên và chính quyền liên quan tới chỉ tiêu vé phạt. Năm 2013, thành phố Los Angeles, bang California phải trả 5,9 triệu USD cho 11 cảnh sát viên sau khi những người này cáo buộc mình bị trù dập vì không tuân thủ chế độ áp chỉ tiêu vé phạt.

Quốc Đạt (Theo New Jersey Advance Media, Los Angeles Times)

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here