Đại biểu tranh luận về ngành Kiểm sát

0
42
Đại biểu tranh luận về ngành Kiểm sát

[ad_1]

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, hoạt động của Viện kiểm sát chưa ngang tầm nhiệm vụ nhưng đại biểu Nguyễn Quang Dũng nói đó là đánh giá “chủ quan, hồ đồ”.

Thảo luận về công tác của các cơ quan tư pháp chiều 4/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, vị trí, vai trò của ngành kiểm sát nhân dân đang “cần phải chữa trị”. Theo Hiến pháp, pháp luật, Viện kiểm sát nhân dân có hai chức năng tối quan trọng là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

“Về lý luận và thực tiễn cho thấy nhà nước đang đặt hai trái núi lên vai ngành kiểm sát trong khi Toà án nhân dân mới là cơ quan nắm quyền lực tư pháp. Nhiều cử tri trao đổi rằng, người đứng đầu ngành kiểm sát nhân dân còn chịu sự lép vế trong sắp xếp bố, trí nhân sự”, ông nói.

Lý giải thêm về quan điểm này, ông Nhưỡng dẫn chứng ở địa phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân, Chánh án Toà án nhân dân rất khó có chân trong thường vụ tỉnh ủy. Ở Trung ương, Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ là ủy viên Trung ương, trong khi đó người đứng đầu toà án là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương.

“Do đó, việc phối hợp khó khăn 5-6 thì việc kiểm sát khó gấp bội phần. Nếu đây là một nguyên nhân làm cho Viện Kiểm sát nhân dân yếu đuối thì đề nghị Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo nghiên cứu để cải thiện”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông cho biết, không đổ lỗi mọi yếu kém trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án cho cơ quan kiểm sát, nhưng cũng phải nói đến hạn chế, bất cập của Viện Kiểm sát và người đứng đầu. “Có thể nói, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân giảm sút nhiều so với những năm trước đây”, ông Nhưỡng nói.

Vì vậy, vị đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng cần chú ý hai vấn đề, đó là Viện Kiểm sát nhân dân không được phép dễ dãi xây dựng cáo trạng truy tố trên các kết luận điều tra trái pháp luật, thiếu tin cậy; cần phúc tra đầy đủ, nghiêm túc để thể hiện quyền lực công tố của nhà nước, tránh tình trạng lép vế trong tranh tụng hoặc tha bổng cho các hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp.

Bên cạnh đó, trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, ngành Kiểm sát nhân dân cần quyết liệt xem xét, xử lý các vụ việc kể cả sử dụng quyền điều tra, xử lý tội phạm đối với cán bộ, nhân viên hoạt động tư pháp, không nên đẩy các sai phạm đó về cho các cơ quan xử lý nội bộ.

“Chỉ cần làm tốt mấy việc đó, Viện Kiểm sát nhân dân xứng đáng là khớp nối an toàn, hiệu quả của chuỗi các hoạt động tư pháp”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam). Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Tranh luận lại ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Viện trưởng Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Quang Dũng cho rằng “phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng mang tính chủ quan, hồ đồ, có sự xúc phạm đối với cán bộ ngành kiểm sát”.

Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, trong nguyên tắc tố tụng, Viện kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm tra hoạt động Tư pháp và trong hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước thì hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Viện kiểm sát tối cao, Tòa án nhân dân tối cao hoạt động tuân theo nguyên tắc hiến định, có sự phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa các cơ quan để thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.

“Viện kiểm sát thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo sự phân công và không thể nói rằng có sự lép vế giữa cơ quan này với cơ quan khác trong hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước của chúng ta”, ông Dũng khẳng định.

Ông cũng không đồng ý khi đại biểu Nhưỡng nói rằng Viện kiểm sát có biểu hiện né tránh vì để đánh giá hoạt động của ngành kiểm sát, Quốc hội đã có một cơ quan chuyên trách là Uỷ ban Tư pháp.

“Thực tế, trong vài năm gần đây, đặc biệt hai năm qua, những vụ án lớn và tham nhũng kinh tế lớn được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, trong đó có đóng góp của Viện kiểm sát nên không thể cho rằng ngành không thực hiện đầy đủ các quyền, chức năng, nhiệm vụ của mình”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông, báo cáo của Viện Kiểm sát cũng như báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp thừa nhận còn một số tồn tại. Tuy nhiên, những tồn tại đó không thể phủ nhận những cố gắng, đóng góp của ngành, vì vậy, ông đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phải có nhìn nhận, đánh giá toàn diện, đúng đắn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận lại, khẳng định phát biểu với tinh thần xây dựng, không quy chụp cho ai, vấn đề gì. “Tôi rất hiểu tâm tư của đại biểu Quang Dũng vì ông là người của ngành Kiểm sát nhân dân. Cử tri và Quốc hội sẽ đánh giá về thái độ của tôi. Một đại biểu Quốc hội đánh giá tôi không phải là điều ghê gớm”, ông Nhưỡng nói và cho rằng mỗi đại biểu có mặt ở nghị trường không phải để bảo vệ cho lợi ích riêng của ngành mình, mà phải mang lại lợi ích cho đất nước, nhân dân.

Sáng mai 5/11, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận về công tác của các ngành thuộc lĩnh vực tư pháp.

Viết Tuân – Hoàng Thuỳ

[ad_2]

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here